7 Lợi ích của Lối sống tối giản

Lợi ích của lối sống tối giản

Lối sống tối giản đang là “trend” của các bạn trẻ có tri thức mong muốn tìm kiếm sự tĩnh lặng của của sống, hay sống chậm lại giữa vòng quay tấp nập của cuộc đời. Lợi ích của sống tối giản được đề cập nhan nhản trong những cuốn sách đến từ Nhật hay các bài blog của các bạn trẻ đã ứng dụng lối sống này. Hãy cùng Nhất Nguyên Tâm tìm hiểu rõ hơn những lợi ích của lối sống tối giản qua bài viết dưới.

Sống tối giản giúp tối ưu không gian sống

Đầu tiên khi nhắc tới lối sống tối giản ai cũng sẽ nghĩ về một căn nhà nhỏ có những món đồ nội thất đơn giản nhưng được tận dụng tối đa hiệu năng của nó giúp cho chủ nhà vẫn cảm thấy đầy đủ tiện nghi cần thiết, không gian thì rộng rãi và thoải mái. Nhờ vậy mà chúng ta sẽ giảm bớt đồ đạc không cần thiết hoặc những món đồ vài ba tháng mới dùng lại. Làm giảm thời gian cho mỗi lần dọn dẹp sẽ nhanh hơn, và đặc biệt là sau giờ làm mệt mỏi ở bên ngoài, chúng ta sẽ mong chờ quay trở về căn nhà của mình luôn trong trạng thái gọn gàng, không gian thoáng đãng nhưng không mất đi sự đơn điệu và những tính năng cần thiết.

Tối giản quần áo 

Khi tối giản mọi thứ trong căn nhà thì mình tin chắc rằng các bạn sẽ để ý tới tủ quần áo. Có phải thường ngày sáng thức dậy bạn luôn trong trạng thái vò đầu bứt tai vì không biết phải mặc gì, áo này hay quần kia, rồi đầm trắng hay đầm đen phải không? Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này thì mình nghĩ tối giản tủ quần áo ngay được rồi đấy. Bạn có biết những món đồ đơn giản, không kiểu cách rườm rà, màu sắc trung tính sẽ giúp chúng ta không cần phải suy nghĩ quá lâu khi đứng trước tủ đồ đầy ắp quần áo mà không biết nên chọn quần áo gì theo kiểu “Người yêu tôi không có gì để mặc” nữa. Có nhiều ý kiến cho rằng nếu theo phong cách thời trang tối giản thì chỉ cần có những bộ đồ mang tông màu trắng đen thôi là đủ. Đó thực sự là suy nghĩ và tính cách cá nhân của từng người mà theo mình thì bạn có thể chọn màu sắc mình yêu thích xuất hiện trong tủ đồ như các màu: xanh, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm, tím… Để chúng ta có thể thỏa sức phối đồ ra những phong cách mới phù hợp với chính mình, nhưng tủ đồ vẫn y cũ, và cũng không mất một khoản tiền nào để mua thêm món đồ mới.

Tiết kiệm nhiều hơn với tối giản chi tiêu

Việc tối giản chi tiêu mua đồ dùng trong nhà hay những món quần áo chạy theo xu hướng sẽ giúp các bạn tiết kiệm một khoản tiền không hề nhỏ cho mỗi lần có ý định mua một thứ gì đó. Khoản tiền dư này bạn có thể đầu tư cho chính mình vào những khóa học phát triển bản thân, khóa học nâng cao trình độ chuyên môn, hay bạn có thể sử dụng nó giúp đỡ người thân của mình đang gặp khó khăn. Đó thực sự là điều tuyệt vời mà lối sống tối giản đem lại cho chúng ta. 

Lối sống tối giản giúp tự do hơn

Sống tối giản giúp bạn tự do
Sống tối giản giúp bạn tự do

 

Khi mọi thứ vật chất bên ngoài của chúng ta đã được cắt giảm, thì bạn sẽ cảm thấy tự do hơn rất nhiều.  Khi buông bỏ chúng, bạn sẽ được trải nghiệm được sự tự do về không gian sống, tự do về phong cách thời trang, hay tự do về tài chính, tự do về thời gian. Sống ý nghĩa hơn khi chúng ta luôn được tự do làm những điều mà mình muốn.

Có thời gian tập trung vào sức khoẻ và sở thích

Khi bạn dành ít thời gian hơn cho các cửa hàng mua sắm, hay cố gắng bắt kịp một xu thế nào đó, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân, làm những điều bạn muốn và thật sự có ý nghĩa với bạn.

Mọi người luôn luôn than phiền rằng họ không có đủ thời gian, nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự dừng lại và nhìn xem mình đang dùng thời gian vào những gì? Bạn có thể thưởng thức một ngày với lũ trẻ, tới phòng tập thể dục, tập yoga, đọc sách hay đi du lịch.

 Thử thách 30 ngày sống tối giản cùng nhatnguyentam.com, bạn DÁM THỬ

Sống tối giản để hạnh phúc hơn

Nếu áp dụng thực hành lối sống tối giản này về lâu dài thì mình tin rằng lợi ích đặc biệt nhất bạn có được là tâm trí của chúng ta sẽ cảm thấy được tối giản, không còn lo nghĩ nhiều với những việc ăn gì, mặc gì, hay có nên mua món đồ này không. Mọi suy nghĩ tuy đơn giản đó nhưng nó lặp lại mỗi ngày, và lâu dần chúng ta cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống này vì những suy nghĩ vụn vặt như thế tích tụ đủ lớn.

Lối sống tối giản giúp bạn cảm thấy hạnh phúc trong mọi khoảnh khắc
Lối sống tối giản giúp bạn cảm thấy hạnh phúc trong mọi khoảnh khắc

 

Ai đó đã từng nói “Hạnh phúc tại tâm”, đúng là như vậy, khi bạn thật sự cảm thấy biết đủ với những thứ mình đang sở hữu, yêu thương cuộc sống, tâm luôn an lạc, những suy nghĩ miên man sẽ giảm bớt, thì bạn sẽ nhận thấy rằng cho dù có sở hữu vật nhiều vật chất thì chưa chắc mình sẽ tận hưởng được giá trị của hạnh phúc trọn vẹn và sống tối giản hạnh phúc hơn rất nhiều so với những gì bạn đã được nghe hay biết tới.

Lối sống tối giản đem lại sự tận hưởng cuộc sống trọn vẹn

Sống tối giản hay sống chậm giúp mình giảm bớt sự phụ thuộc vào vật chất không có nghĩa là chúng ta không cố gắng mà ngược lại giúp ta hiểu rõ rằng giá trị của cuộc sống không phụ thuộc hoàn toàn vào tiền bạc, vật chất mà còn là ở cách bạn sống, cách bạn đạt được những mục tiêu của bản thân, được tận hưởng cuộc sống.

sống với thực tại
Tận hưởng mọi khoảnh khắc cuộc sống

 

Thật sự là chẳng có thước đo nào cho sự tối giản cả. Hãy sống tối giản theo cách phù hợp với mình. Cắt giảm những thứ không cần thiết mà vẫn cảm thấy thoải mái thay vì áp dụng máy móc theo người khác các bạn nhé, để khi đó mình sẽ cảm nhận được đúng giá trị mà những lợi ích của sống tối giản đem lại cho mỗi người. Tuy nhiên sống tối giản cũng chỉ là vấn đề “từ bỏ” sự ràng buộc bên ngoài bản thể, để thật sự tự do và an bình trong tâm trí, bạn cần phải “từ bỏ” những ràng buộc bên trong tâm trí. Thiền là một trong những cách như vậy.

Tìm hiểu chuỗi bài viết về THIỀN cùng NHẤT NGUYÊN TÂM 

 

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *