Bệnh stress nặng sẽ dẫn đến nhiều bệnh hơn nữa?

stress-gay-benh-nang

Bệnh Stress nặng có thể xem căn bệnh của thời đại. Vậy stress gây bệnh gì? Hay nói cách khác thì tác hại của stress là gì? Để trả lời được những câu hỏi này, phải trở lại xem xét nguyên nhân và dấu hiệu của stress.

Stress là bệnh gì mà ai ai cũng sợ ?

Từ trong nhà cho đến ngoài ngõ, từ trường học cho đến cơ quan, stress đều hiện diện. Có thể xuất hiện dưới một cái tên khác. Tuy nhiên, bản chất của nó vẫn là những căng thẳng, áp lực bị dồn nén lâu ngày mà thành bệnh. Bản thân những thứ này chưa hẳn gọi là bệnh. Thế nhưng khi có chất xúc tác, lập tức mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn. Vậy câu hỏi tiếp theo chính là stress gây bệnh gì?

Trong những bài viết trước, ta đã tìm hiểu qua dấu hiệu và nguyên nhân của stress. Theo đó, nguyên nhạn stress có thể đến từ công việc hay gia đình. Nói rõ hơn, đó là những việc xảy ra không theo ý của mình. Vì vậy mà chúng gây thiệt hại cho bản thân hoặc tập thể có liên quan đến mình. Chẳng hạn, trong đợt dịch covid-19 vừa rồi, rất nhiều hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ. Khi đó, dù bạn là người tiêu dùng hay người kinh doanh cũng dễ bị stress.

stress là bệnh gì
stress là bệnh gì

Chẳng hạn, bạn muốn đến những quán bar để bay lắc đêm khuya (chỉ ví dụ thôi nhé). Hoặc đơn giản hơn là quán nhậu sau 1 tuần làm việc mệt mỏi. Thế nhưng, nào là lệnh cách ly, nào là sự e ngại từ các thành viên trong gia đình đã khiến bạn chùn bước. Thế đó, bạn không thể đến các tụ điểm này rồi. Vậy thì sao? Úp mặt vào điện thoại hoặc laptop tiếp chứ gì nữa. Hãy cẫn thận, vì đây là lúc bạn nên tự hỏi stress dẫn đến bệnh gì ?

Bệnh stress nặng sẽ đến từ những dấu hiệu nhỏ nhất

Thật vậy, quay lại ví dụ trên khi nguyên nhân đã hình thành thì dấu hiệu sẽ lập tức bộc phát. Sớm thôi, bạn sẽ cảm thấy dù internet có nhiều thứ thú vị đấy. Nhiều người sẽ nói rằng ở nhà thì có hề gì, xem phim, đọc tin hoặc xem porn cho qua ngày thôi. Ý nghĩ này cũng chính là một dạng dấu hiệu của stress. Bởi lẽ, khi ta phải dùng một hành động có tính lập lại nhiều lần để thay thế cho một hành động khác không thể thực hiện chính là khởi đầu cho mọi rắc rối.

Điều này cũng như bạn tự nhủ với bản thân sẽ dậy sớm tập thể dục các kiểu. Mục đích là có thân hình sexy, đập vào mắt crush hay chỉ đơn giản là để khỏe hơn. Thế nhưng ngày này qua ngày khác, bạn vẫn không làm được. Từ đó, cảm giác khó chịu bắt đầu xuất hiện vì bạn nhận thức được bản thân phải làm điều đó nhưng không thể hoàn thành. Đây có thể là dấu hiệu của một dạng bệnh stress nặng và có xu hướng tiếp diễn.

Tâm lý bạn sẽ bị đè nén không ít thì nhiều. Vì suy cho cùng, cảm giác này có thể so sánh việc mắc nợ. Chủ nợ ở đây là chính bạn. Mà con người thường có xu hướng dễ dãi cho bản thân. Cứ thế, vòng xoáy tiêu cực sẽ ngày càng sâu dần.

Vậy stress gây bệnh gì hay stress dẫn đến bệnh gì?

Có thể thấy, những biểu hiện nhỏ nhặt này là mầm mống khiến cơ thể và tâm lý của bạn đi xuống theo thời gian. Dần dần, bệnh stress nặng hơn là điều khó tránh.

Giờ hãy xét đến những hậu quả rõ ràng hơn. Những bệnh này đã và đang được nghiên cứu sâu hơn bởi y học chính thống. Ảnh hưởng của sự đè nén cảm xúc, căng thẳng hoặc chán nản sẽ tác động trực tiếp đến tâm lý con người. Tuy nhiên, hậu quả để lại sẽ phản ánh nhiều hơn các yếu tố sinh lý. Tuy nhiên, tác hại về tâm lý mới là điều đáng sợ hơn cả. Nói đơn giản, một chiếc xe hư phụ tùng bạn có thể đem đi thay, đi sửa. Thế nhưng khi bạn không them đối hoài nó nữa dù biết nó đang hư thì hậu quả chắc chắn là bạn sẽ vứt nó sớm thôi. Tư tưởng này trên thực tế có liên quan đến chủ nghĩa tiêu dùng, nhưng sẽ được đề cập trong một bài viết khác.

stress gây bệnh gì
stress gây bệnh gì

Quay lại câu hỏi stress gây bệnh gì? Câu trả lời đơn giản hơn bạn tưởng. Đó là tăng huyết áp, là mất ngủ, là đau đầu, là giảm trí nhớ, ung thư…Cụ thể hơn, stress sinh ra hormon cortisol, chúng sẽ có thể làm trở ngại khả năng hình thành kí ức mới. Khi bị stress, hormon này cản trở các chất dẫn truyền thần kinh. Mà tế bào thần kinh dùng các hóa chất này để giao tiếp với nhau. Hậu quả là bạn sẽ bị giảm đáng kể khả năng ghi nhớ.

Vì vậy các sản phẩm bổ sung sức khỏe từ tự nhiên là những thứ không thể thiếu nếu bạn đang cảm thấy quá áp lực. Có thể kể đén tinh bột nghệ, saffon, đông trùng hạ thảo….

Tìm hiểu công dụng và cách dùng của tinh bột nghệ giúp giảm stress hiệu quả

Stress có thật sự đáng sợ khi được xem là căn bệnh của thời đại?

Cá nhân tác giả bài viết cho rằng, bệnh gì khó chữa và dễ mắc thì đều nên xem là bệnh của thời đại. Hãy xét đến ung thư, ừ thí khó chữa đấy nhưng về khoản dễ mắc thì cần xem lại. Bởi lẽ, tỉ lệ mắc ung thư thấp hơn rất nhiều so với các bệnh như cảm cúm. Ở đây, muốn nói đến việc một căn bệnh mà hội tụ cả hai yếu tố thật sự rất, rất ít. Thế nhưng, stress chính là căn bệnh như vậy. Nó rất dễ bị mắc phải và cực kỳ khó chữa. Nếu bạn không tin, bạn có thể hỏi bất cứ ai xem họ đã từng trải qua cảm giác stress chưa. Câu trả lời chắc chắn là có.

Xem cách xả stress hiệu quả nhất

dau-hieu-stress

 

Bài viết này sẽ tạm dừng ở đây, vì tác giả cũng cảm thấy đang stress với đống công việc chính rồi. Tranh thủ vài tiếng mà viết vài dòng cho đời, mong rằng ai đọc được sẽ quan tâm đến giá trị của nó. Và lần tới, chúng ta sẽ cùng Nhất Nguyên Tâm tìm hiểu xem có cách gì hóa giải stress hiệu quả không.

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *