Cách giảm stress từ bình dân cho đến bình dị (P1)

cách giảm stress

Tìm được đến được bài viết này, hẳn là bạn đang…chán. Nếu thế thì vẫn còn may, bạn chưa cần đọc bài này đâu.

Ngược lại, nếu đó không chỉ là chán, mà là hoang mang, là stress thì bạn nên đọc bài viết “ngắn” này.

Thử những cách giảm stress “bình dân”

Tiêu thụ sản phẩm – Dịch vụ

Có lẽ cách nhiều người đồng tình nhất là dùng vật chất để thỏa lấp ý thức. Cụ thể ở đây là ăn uống và mua sắm. Thông thường, hai yếu tố này lại đi cùng nhau như lẽ tất yếu của nền kinh tế. Tuy nhiên, người có tiền nhiều thì chọn mua sắm và ngược lại. Cần nói thêm đa số lo âu, căng thẳng là xuất phát từ vấn đề tài chính. 

van-hoa-an-nhau
Văn hóa ăn nhậu xung quanh ta cũng là một cách giảm stress dù ít lành mạnh

Có lẽ cũng từ đây, văn hóa tiệc tùng và ăn nhậu đã lên ngôi. Khi mà những người có định lực quá yếu thì họ ắt sẽ tìm đến các ngoại lực như bia bọt, cờ bạt. Trớ trêu thay, những cách giảm stress không mấy lành mạnh này lại có tác dụng tức thời. Vì vậy, mà chúng cứ tồn tại và thâm nhập ngày càng sâu vào mọi tầng lớp xã hội. 

Đừng nghĩ chỉ có người lạ mới như vậy, cả bạn cũng thế đó. Hãy nghĩ lại xem, có phải bạn (người đang đọc) đã từng ít nhất một lần muốn rủ đám cạ cứng đi uống vài chai. Hoặc bạn được ai đó rủ vào một cuộc vui tương tự. Và kết quả thế nào? bạn nhận lời và đồng thời khám phá ra rằng tham gia những cuộc vui như vậy là cần thiết. Vì thứ nhất, bạn không muốn làm mất lòng bạn mình. Thứ hai, chính bạn cũng đang có vấn đề dù ở mức độ nhỏ nhưng khi ngồi xuống bàn tiệc, bạn sẽ tha hồ bày tỏ kể lể khi đã có chút men trong người.

Tuy nhiên, đây cũng là biện pháp tạm thời, bởi lẽ, việc uống các chất cồn chỉ giúp tâm trí tạm thời quên đi các suy nghĩ đồng loạn trong đầu và còn nhận “đống rác từ tâm trí” người khác. Những miên man này sẽ quay lại ngay khi bạn kết thúc cuộc nhậu, khi bạn trở về nhà và nằm trên chiếc giường của mình. Thêm vào đó, các chất có cần này sẽ tàn phá cơ thể bạn, cộng với các loại đồ ăn tả pín lù trên bàn nhậu sẽ làm hệ tiêu hóa bạn suy giảm theo thời gian. Vì vậy, các sản phẩm tốt cho dạ dày, gan và sức khỏe nói chung là những thứ bạn cần chuẩn bị nếu bạn chọn cách giải stress bình dân này. Có thể kể đến tinh bột nghệ, saffon, cà gai leo…

Tìm hiểu thêm tinh bột nghệ nguyên chất có thể giúp giảm stress và cải thiện sức khoẻ của bạn.

 

Nghe nhạc chill – Ngẫm sự đời

Nếu bạn là người hướng nội thì ít khi chọn cách trên. Thay vào đó, bạn sẽ bật playlist yêu thích của mình lên. Pha thêm một ly cà phê và nhâm nhi theo giai điệu. Cách này cũng được đấy nhưng đòi hỏi bạn có không gian thích hợp. Sẽ không thể nào làm được nếu hàng xóm hoặc người trong nhà cứ làm phiền bạn. Trên thực tế thì điều này ít xảy ra vì người hướng nội về cơ bản là ít tiếp xúc với xung quanh. Do đó, họ cũng có thiên hướng chọn nơi ở yên tĩnh.

Ngẫm sự đời qua lời nhạc của các ca sĩ dòng nhạc indie đang là trend thời thượng lúc này. Bạn thấy đó, kì lạ thay một kẻ ít muốn tiếp xúc với bên ngoài nhưng vẫn không bị tụt hậu so với xã hội. Tuy nhiên, bài viết này sẽ không bàn luận nhiều về vấn đề đó. Có một ý kiến được nhiều người đồng tình đó là khi ta vui, ta sẽ nghe giai điệu. Và khi buồn ta sẽ đọc lời nhạc. Đọc và ráng tìm hiểu xem có phải bài hát đó đang nói về …mình không. Lại kì lạ hơn, tìm được rồi thì dù là chi tiết nhỏ nhất bạn vẫn sẽ cảm thấy êm ả hơn. Nhìn chung, cách giảm stress bình dân như này ít tốn kém.

Tìm động lực từ những tấm gương thành công

Chúng ta thường stress vì công việc là chính. Trong stress công việc liên quan mật thiết đến vấn đề tài chính. Ví dụ như bạn là nhà đầu tư bất động sản, bạn hằng ngày đều đâu đầu với các khoản đầu tư và các miếng đất, căn nhà chưa mang mại lợi nhuận ưng ý, hoặc chôn vốn trong thời kỳ sốt đất này. Xếp sau đó mới là gia đình và các mối quan hệ xã hội. Bởi lẽ người trưởng thành mới phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp như vậy. Nên nhiều lúc, hẳn là bạn muốn mình được nhỏ lại, trở lại những năm tháng vô tư vô lo. Nhưng mà trở lại thực tế đi, không được đâu. Do đó, bạn cần phải tìm đến những cách giảm stress chứ không phải mơ mộng hão huyền.

 

Những cách giảm stress
Những cách giảm stress từ bình dân cho đến “bình dị”

Những ngày còn trẻ, ta thường tìm đến những cuốn selfhelp và đọc ngấu nghiến. Cái ta tận hưởng có lẽ không phải là những điều hay trong đó mà là sự đồng cảm. Đó là những khoảnh khắc ta phát hiện các Vĩ nhân cũng từng có thời thơ dại như mình. Họ cũng đã từng sai lầm, cũng đầy thói hư tật xấu. Họ cũng từng trải qua giai đoạn áp lực, căng thẳng. Nhưng họ đã vượt qua được bằng định lực của chính họ. Cái đáng nói ở đây chính là ta nghĩ mình cũng có thể vượt qua được tình trạng tương tự nhưng phải đủ nghị lực.

Cách giảm stress đến từ nội lực ?

Nói đến đây, hẳn là bạn dần nhận ra chỉ có sử dụng những nguồn nội lực từ bên trong mới có thể giảm stress nhiều hơn. Vậy những cách đó cụ thể là gì? có hiệu quả không thì cùng tìm hiểu trong phần 2 của bài viết này. Giảm stress bằng phương pháp thiền định.

dau-hieu-stress

 

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *