Làn sóng dịch chuyển từ văn minh vật chất sang tâm linh (P1)

Làn sóng dịch chuyển từ nền văn vật chất sang tâm linh

Sự sa lầy của con người trong nền Văn minh vật chất 

Con người đang sa lầy trong nền văn minh vật chất và trở nên nô lệ của nó. Nền văn minh này giúp con người có một cuộc sống thoải mái, tuy nhiên cái giả phải trả là sự đánh đổi thiên nhiên chúng ta. Đi cùng với sự thoải mái chính là việc đánh mất sức khỏe tinh thần. Vì vậy  nhiều người đang chọn con đường tâm linh để thoát khỏi sự lệ thuộc vào thế giới vật chất này.

Xã hội vật chất và sự đánh đổi của con người

 Ngày nay, nền kinh tế chúng ta được vận hành dựa trên 2 nhóm hàng hóa, là sản phẩm và dịch vụ. Trong đó, sản phẩm thường là những thứ mà ta có thể cầm nắm và mang tác động vật lý như quần áo, trang sức,…  Nhóm thứ hai các dịch vụ mà ta không thể sờ nắn, nhưng chúng vẫn có thể tác động đến trải nghiệm của ta như các sản phẩm vật chất kia.

Tất cả những hàng hóa này được sinh ra nhằm phục vụ nhu cầu, cuộc sống tiện ích của hàng tỷ người. Về chi tiết, mỗi cá nhân sẽ có những nhu cầu riêng, tương ứng với một khái niệm là tháp nhu cầu. Tầng thấp nhất là những nhu cầu lương thực, thực phẩm. Cao hơn là nhu cầu an toàn, tình cảm. Cao nhất là nhu cầu được thể hiện bản thân. Và vấn đề của xã hội vật chất này là phải dùng một thứ hàng hóa nào đó để thể hiện vị trí của ai đó trong tháp nhu cầu. Điển hình là một chiếc xe siêu sang hay chiếc túi xách hàng hiệu sẽ khẳng định được bạn thuộc giới thượng lưu.

Xã hội vật chất điều khiển con người
Xã hội vật chất điều khiển con người

Thế nhưng, đây là một sự duy trì giả tạo được chủ động tạo ra bởi những người thiết kế cuộc chơi này. Trò chơi mang tên “sự phụ thuộc”. Trò chơi này còn kéo dài thì con người sẽ còn ngụp lặn trong nền văn minh vật chất. Và rồi điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy không tưởng, sẽ được đề cập trong phần dưới đây.

 Sự bất tiện sinh ra từ trong sự phụ thuộc

Sự bất tiện sẽ phát sinh từ thói quen. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó mà bạn không mua được giấy vệ sinh hoặc dầu gội đầu, nói chung là các sản phẩm vệ sinh cá nhân. Điều gì sẽ xảy ra? Đó là sự bứt rứt khó chịu, vì suốt một thời gian dài chúng ta đã quen thuộc với chúng, quen thuộc với cuộc sống tiện ích. Vậy cách để bạn có được chúng là gì, phải di chuyển xa hơn hoặc thậm chí là trao đổi với những người xung quanh. Với chúng ta, những người vẫn đang sống trong nền văn minh vật chất và đọc được bài viết này thì kịch bản trên rất khó xảy ra. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trên thế giới đã và đang xảy ra điều này. Điểm khác biệt là có những nơi đã học được cách thích nghi, còn nhiều nơi lại phải đối mặt với sự đau thương, thiếu thốn.

Nhiều người nghĩ chỉ cần còn khả năng chi tiêu thì sẽ không lo việc thiếu hàng hóa. Đó là chỉ khi bạn sống trong một đất nước có nền kinh tế ổn định và phát triển. Tin mừng là vì sức sống của con người mạnh mẽ hơn bản thân chúng ta tưởng. Hãy nghĩ về những người dân sống ở các vùng nông thôn, thiếu thốn điều kiện vật chất. Hay đó là những bộ lạc trên núi, trong rừng. Điểm mấu chốt là họ biết học cách chấp nhận và thỏa hiệp với tâm trí để tìm đến một giải pháp hòa hợp với thiên nhiên nhất.

Con người sa lầy vào xã hội vật chất
Con người sa lầy vào xã hội vật chất

Gần đây, dù xuất hiện những làn sóng sử dụng các sản phẩm thân thiện với tự nhiên như ống hút tre, túi nhựa sinh học,… Những điều này được thúc đẩy bởi động lực sau. Tự nhiên đang phản kháng lại những gì con người đang làm. Vậy đâu là nguyên nhân sâu xa và hậu quả có thể xảy ra là gì?

 Sự đánh đổi tài nguyên tự nhiên để tăng trưởng kinh tế vì xã hội vật chất

Trong 200 năm qua, nhân loại chứng kiến sự cải thiện vượt bậc về chất lượng sống. Chỉ hơn 100 năm trước, con người mất một ngày để di chuyển quãng đường 100km bởi các phương tiện thô sơ, nhưng ngày nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các bạn chỉ tốn khoảng 2 tiếng bằng phương tiện có động cơ đốt trong để tới được điểm đó, và thậm chí với thời gian 1 ngày, bạn có thể đi vòng quanh thế giới bằng máy bay. Chất lượng sống được nâng cao với các tiện nghi mà tổ tiên chúng ta nghỉ là chỉ có thần linh với tạo ra được những phép màu đó, được đến tay mọi người với cái giá hợp lý. Không ai nghĩ chỉ hơn 10 năm trước, tất cả sinh viên có thể có 1 cái smartphone có thể truy cập internet tất cả mọi nơi bằng 1-2 tháng đi phục vụ bàn.

Tiện ích trở nên dễ tiếp cận và rẻ hơn bởi vì phát triển vượt bậc kinh tế, và quá trình mà chúng ta gọi là toàn cầu hóa. Tuy nhiên, cái giá mà nhân loại phải trả để có được cuộc sống tiện nghi đó không hề rẻ.

 

đánh đổi môi trường lấy kinh tế
Loài người đã và đang đánh đổi môi trường lấy kinh tế

Chúng ta đã bán đứng “Mẹ Thiên Nhiên” với hơn 100 năm tận thu và hủy hoại môi trường bằng hàng trăm tỷ tấn CO2 cùng các loại chất thải nguy hại khác ra môi trường. Các con sông lớn hiện nay chỉ còn ½ lưu vực so với thế kỉ trước, thậm chí những con sông nhỏ gần các khu vực sản xuất còn bị gọi bởi tên “sông chết” vì bị ô nhiễm nghiêm trọng, không một sinh vật có thể sống và sinh sôi ở dòng sông đó. Các loại khí thải làm tăng hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ toàn cầu cao hơn 1 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp, một con số nhỏ nhoi nhưng hiện bằng sự biến đổi khí hậu nghiêm trọng. Nước ở khu vực là vàng, như ở khu vực khác lại là quỷ dữ, tất cả vì biến đổi khí hậu mà nguyên nhân không ai khác là con người, và sự ham muốn tiện nghi của họ.

 Chúng ta đang dần đi vào vết xe đổ của tiền nhân

Có nhiều giả thuyết cho rằng, trước chúng ta đã từng tồn tại những nền văn minh rực rỡ khác. Họ không phải là những nền văn minh cách chúng ta khoảng vài nghìn cho đến vài chục nghìn năm, mà có thể hàng triệu năm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao họ không để lại bất kỳ dấu tích gì rõ ràng. Hoặc cũng có thể, những di tích này đã bị giấu nhẹm bởi một thế lực nào đó, đặc biệt là Chính phủ các nước. Bởi lẽ một khi thông tin được lan truyền trên Internet, cùng với các bằng chứng mang tính xác thực cao thì sẽ gây nên sự hỗn loạn nhất định.

Ngoài ra, nếu sự tồn tại của các nền văn mình trước đó là thật, thì lịch sử loài người sẽ phải được viết lại toàn bộ. Nhưng hãy đặt giả thuyết sự tồn tại này là thật thì họ đã để lại cho hậu thế. Có lẽ đó là một lời nhắn. Cụ thể, là lời nhắn về lý do họ diệt vong và mong rằng hậu thế sẽ tránh được cảnh ngộ đó. Trên cơ sở con người tự cho mình là sinh vật thượng đẳng của hành tinh xanh thì lý do khiến các tiền nhân diệt vong có lẽ chính là sự rời xa các yếu tố tự nhiên. Nói cách khác, chúng ta cũng dần như họ, khai thác qua mức khả năng mà tự nhiên có thể đáp ứng. Từ đây, vấn đề thâm hụt các nguồn tài nguyên cơ bản như nước ngọt, khoáng sản sẽ đẩy các quốc gia vào xung đột. Hậu quả là một sự kiện mang tính domino sẽ hủy diệt hành tinh này.

Và những sự kiện gần đây nhất về các thảm họa thiên nhiên và y tế cho thấy những dự báo trên không phải là không có cơ sở. Liệu mẹ thiên nhiên có đang nổi giận, liệu Người đang gửi những dấu hiệu cảnh báo sớm? Chúng ta sẽ để những điều này vào Phần 2 của chuỗi bài Làn sóng dịch chuyển từ văn minh vật chất sang tâm linh này nhé.

Tìm hiểu các cuốn sách nên đọc để thoát khỏi Cuộc sống Vật chất để hướng về Bên Trong

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *