Nguyên nhân stress có phải chỉ đến từ bên ngoài ?

nguyen-nhan-gay-stress

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các triệu chứng của stress và sự hiện diện của chúng trong đời sống. Đồng thời, ta cũng nhận ra rằng dấu hiệu của stress có liên quan rất nhiều đến nguyên nhân của stress. Vậy bên cạnh những thứ như stress vì công việc, stress vì gia đình hay stress vì giảm cân thì còn có thêm gì không? 

Đầu tiên là nguyên nhân stress vì công việc

Rất dễ hình dung, công việc chính là nguyên nhân lớn nhất và cũng là nhiều nhất khiến nhiều người trong chúng ta căng thẳng. Hàng tháng, bạn phải đối mặt với rất nhiều áp lực đến từ môi trường làm việc, đến từ cấp trên và tất nhiên đến từ khách hàng.

stress vi cong viec

Nếu hoàn thành không tốt, nhẹ thì ảnh hưởng đến thu nhập cá nhân, nặng thì ảnh hưởng đến cả quyền lợi của đồng nghiệp, khách hàng. Từ đó, dễ phát sinh những bất hòa khiến mối quan hệ này dần trở nên xấu đi. Chưa kể, nặng nhất có thể hủy hoại cả danh tiếng cá nhân lẫn công ty. Do đó, trước mỗi quyết định trong công việc, gần như bạn đều phải đối mặt với áp lực, dù nhỏ hay lớn. Từ đó đây, thứ gọi là nguyên nhân stress trong công việc được sinh ra.

Tiếp theo là nguyên nhân stress vì gia đình

Như đã nói, công việc là nguyên nhân gây stress hàng đầu thì gia đình xếp thứ hai. Hàng ngày, bạn phải chịu rất nhiều chi tiêu để trang trải sinh hoạt phí. Không kể những hộ gia đình có kinh tế vũng mạnh, thì hầu hết xã hội đều phải dè chừng khi chi tiêu. Có chăng, mỗi lần một tuần hay theo tháng thì mới có bữa ăn ngon hoặc mua sắm gì đó đắt tiền.

Có thể hiểu rằng, gia đình khiến bạn bị stress xuất phát từ yếu tố tiền bạc là chính. Mà tiền bạc lại liên quan trực tiếp đến công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. Mặt khác, khi tâm lý bị đè nặng vì những chuyện bên ngoài thì thái độ vui vẻ cũng sẽ dần biến mất với từng thành viên trong gia đình.

Vì vậy, nguyên nhân stress vì gia đình có thể nói còn đáng sợ hơn cả stress vì công việc, bởi lẽ bạn có thể đổi việc nhưng có mấy người dám đổi gia đình (đi làm xa để trốn tránh hoặc lập gia đình khác).

Kế đến là nguyên nhân stress vì nợ nần

Nếu như kết hợp hai yếu tố trên, ta sẽ có được một thứ mới hơn. Đó là stress vì nợ nần. Tại sao vậy? Vì suy cho cùng, chi tiêu gia đình hay cho cá nhân đều cần đến tiền. Số tiền này lại đến từ việc làm chính hoặc kinh doanh gì đó. Lúc này, nếu như mức chi tiêu lớn hơn mức thu vào thì tất yếu sẽ dẫn đến nợ.

Mà hỡi ơi, món nợ này đa phần lại chỉ đế thỏa mãn những nhu cầu bộc phát của chúng ta. Cũng có thể nói, những nhu cầu này xuất phát từ việc không kiểm soát được bản thân trước bẫy tiêu dùng. Khi đó, ta sẽ dễ chạy theo lối sống chi tiêu vô tội vạ, để rồi cuối cùng mắc nợ nhiều hơn. Điều này hoàn toàn ngược lại với lối sống tối giản. Và đấy chính là stress vì nợ nần.

nguyen nhan stress vi no nan
Nguyên nhân stress vì nợ nần

Cùng đến với nguyên nhân stress vì giảm cân

Một trong những nguyên nhân khiến phái nữ dễ stress nhất đến từ cân nặng của họ. Hay còn gọi là stress vì ăn kiêng, bên cạnh stress vì giảm cân. Về nguyên nhân này, có thể hiểu đơn giản là tâm lý phụ nữ luôn muốn họ đẹp hơn trong mắt người khác. Và một thân hình thon gọn sẽ giúp ích rất nhiều, vì mặt có thể make up chứ mỡ thì biết giấu vào đâu.

Đừng quên còn có nguyên nhân gây stress ở học sinh

Nếu bạn đang nghĩ những điều liên quan stress trên chỉ xảy ra với người trưởng thành thì bạn đã sai. Ngày nay, dưới áp lực học tập liên tục, cũng như tác động của thứ gọi là bệnh thành tích. Thật vậy, học sinh sẽ phải luôn trong tư thế căng thẳng mỗi kỳ kiểm tra hay thi cử. Điều họ sợ đầu tiên là kết quả kém sẽ bị mời phụ huynh hoặc các hình phạt nào đó tùy vào cá nhân. Điều thứ hai mà học sinh sợ là bị so sánh với bạn học, với xã hội. Cứ như vậy, vòng xoáy sẽ liên tục dồn nén những học sinh này vào cái hố mang tên stress. Vừa rồi cũng có thể xem là các nguyên nhân gây stress ở học sinh.

Nguyên nhân của stress có phải chỉ đến từ bên ngoài ?

Như vậy, trong bài viết này, bạn đã biết nhiều hơn về các nguyên nhân sâu xa của stress. Từ đây, ta mới có thể tìm cách khắc phục những điều này. Tuy nhiên, cần nhận định rõ một điều là nguyên nhân stress dù đến từ các yếu tố bên ngoài nhưng cách ta tiếp nhận sẽ quyết định chúng có tăng mạnh hơn không.

nguyên nhân thay thế

Nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể khắc phục hoặc thậm chí làm tiêu biến nó nếu kiểm soát được tinh thần nội tại của bạn. Đây có lẽ là tin mừng với rất nhiều người, cũng như là động lực lớn nhất để họ bắt đầu tập thiền hoặc các biện pháp tương tự. Hãy cùng Nhất Nguyên Tâm Team tìm hiểu tiếp cách giải quyết stress trong những bài viết sau

>>Xem cách xả stress bằng thiên tại đây<<

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *