Sống tối giản có thật sự đơn giản

sống tối giản là gì

Lối sống tối giản là gì? 

Hãy cùng Nhất Nguyên Tâm tìm hiểu thêm

Lối sống tối giản là gì? Định nghĩa thông dụng nhất chính là đơn giản hóa trong hầu hết khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, từ việc ăn uống, sinh hoạt cho đến tư duy làm việc. Tuy nhiên, tối giản tâm trí lại là công đoạn khó làm nhất vì bạn sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. 

Trước hết, hãy cùng phân tích thế nào mới là sống tối giản hợp lý nhất. Có phải chỉ cần hàng ngày ở nhà mặc quần sọt, áo ba lỗ, nấu mì gói, tối ngủ quạt điện là tối giản? Thật ra thì bạn cũng có thể chọn cách thể hiện như vậy nếu bạn…thích. Chỉ có điều khi mới bắt đầu tìm hiểu, nếu bạn đọc được khái niệm này thì chắc chắn sẽ chạy mất dép và gia nhập ngay nhóm phản đối phong cách sống này.

Phần này sẽ chia thành hai ý chính, bao gồm tối giản vật chất tối giản tinh thần. Bắt đầu nhé !

Tối giản vật chất là gồm những gì tác động đến bạn từ bên ngoài như chế độ dinh dưỡng, phong cách thời trang, phương tiện di chuyển,…Nói đơn giản, ở khía cạnh này thì việc bạn ăn gì, mặc gì, đi bằng gì và chơi bời như thế nào sẽ thể hiện mức độ tối giản của bạn. Chẳng hạn, sau đợt dịch vừa rồi, bạn chợt nhận ra thu nhập của mình đã giảm đi đáng kể. Vì vậy, bạn bắt đầu giảm chi phí cho các bữa ăn trong ngày. Thay vì mạnh tay cho 40.000vnđ cho 1 phần phở sáng, bạn dần hạn chế và chọn 1 phần cơm tấm chỉ 30.000vnđ, đôi khi chỉ với 1 miếng sườn trong dĩa. Từ ví dụ này, có thể suy ra những nhu cầu chi tiêu không đáng có trước đây như quá nhiều mỹ phẩm làm đẹp hoặc những vật dụng trang trí không cần thiết cũng sẽ được giảm dần khi bạn bước vào lối sống tối giản. 

Lợi ích sống tối giản

Tiếp theo là tối giản tâm trí. Để làm tốt việc này, bạn sẽ nên bắt đầu bằng cách đọc một số tác phẩm về sống tối giản. Các sách này đến từ nhiều nền văn hóa, đa số là các quốc gia đã phát triển tại các khu vực Bắc Âu hoặc Nhật Bản. Nếu bạn đang tự hỏi lý do tại sao thì câu trả lời rất đơn giản. Vì người dân tại các quốc gia đó bắt đầu “sợ”. Họ dần nhận ra họ đã tiếp thu và tiêu thụ quá nhiều thứ không cần thiết đề làm hài lòng kẻ khác. Tuy nhiên, hành động tiêu thụ liên tục đó lại được gán mác là vì tăng trưởng kinh tế, mà không hề đưa ra những khía cạnh tác hại cho môi trường và chính cuộc sống của người tiêu dùng.

Nói cách khác, người dân tại các nước này đã và đang nhận ra họ không cần đến hàng chục bộ trang phục trong tủ hay ăn hơn 3 bữa mỗi ngày. Đó có thể xem là đang tối giản tủ quần áo, tối giản trong ăn mặn hoặc tối giản ăn uống  .Và cũng không cần liên tục quẹt thẻ tín dụng cho những món hàng mà có thể họ chỉ dùng 1 lần và lãng quên mãi mãi. Chỉ khi nhận ra tác hại lâu dài của việc này thì họ mới có thể ngừng tay và tự hỏi bản thân : 

  • “Những người đang có mức sống vật chất thấp, đặc biệt là tại các quốc gia có truyền thống Phật giáo như Bhutan lại có được sự thanh thản, an nhiên mà họ không có được”. 

Trong khi trước giờ họ luôn tự hào rằng mình là công dân của các quốc gia phát triển. Vậy nguyên nhân là do đâu? Vấn đề này xin được phép thảo luận trong các bài viết sau. Dù đang sống tại quốc gia nào, có thể bạn cũng đang như họ đấy. Rồi đây, bạn sẽ nhận ra mức độ tối giản cuộc sống quan trọng như thế nào trong việc đạt được sự an bình trong tâm trí, cũng như đạt được một cơ thể khỏe mạnh. 

Sống tối giản chính là một trong những bước đầu, cũng như hệ quả của những ai đang trên con đường tìm kiế sự tỉnh thức của bản thể, tìm lại cội nguồn và rũ bỏ sạch những miên man của tâm trí. Có lẽ vì vậy, lối sống tối giản giúp người ta xả stress hiệu quả, thoát khỏi những áp lực của công việc và cuộc sống đang đè nặng. Và như một lẽ tất yếu, những ai đang chọn lối sống tối giản, cũng chọn luôn những phương pháp gia tăng sức khở tinh thần, mà thiền định và yoga là một trong những thứ đó.

dau-hieu-stress

Tạm thời, chỉ có thể kết luận, muốn đi vào lối sống tối giản về vật chất thì luôn phải khai thông được tư duy tối giản trong tinh thần. Bên cạnh đó, vẫn có những người phản đối lối sống tối giản. Vì sao vậy? Cùng xét ví dụ nhỏ sau để hiểu thêm về lý do hoặc tìm đọc những quyển sách về Lối sống tối giản tại đây

Người xung quanh bạn nói gì về sống giản?

Đa phần sẽ phản đối vì họ không muốn tìm hiểu sống tối giản là gì. Tất nhiên rồi, ai mà lại muốn thấy bạn bè, người thân của mình không còn chia sẻ những sở thích như mình nữa. Thậm chí có khi vì vậy mà kết thúc luôn mối quan hệ dù đã từng thân thiết đến mức nào. Bạn không tin ư? Hãy xét qua ví dụ nhỏ sau đây. 

-Bạn là một thành viên của hội chơi xe phân khối lớn. Bạn đã từng rất đam mê và cũng đủ khả năng tài chính để mua sắm xe, phụ kiện. Bạn có những chiến hữu tốt luôn cùng bạn bay nhảy khắp mọi miền đất nước…Nhưng rồi đến một ngày, bạn tìm được lẽ sống khác của đời mình. Xem nào, đó là 1 cô gái có lối sống tối giản. Vâng, chính là nó. Viết đến đây lười quá, đoạn sau chắc là bạn đọc tự hiểu rồi. 

Đó là “chọn xe hay chọn em”

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết tại Nhatnguyetam.com

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *