Liệu Sống tối giản có làm bạn hạnh phúc hơn?

Sống tối giản để hạnh phúc hơn

Sống tối giản – Danshari hay Minimalism bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản, đang là lối sỗng giúp nhiều bạn trẻ tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống và hình thành tư duy tích cực. Nhất Nguyên Tâm sẽ chia sẻ sâu hơn về cách Lối sống tối giản giúp bạn tìm thấy sự hạnh phúc và bình yên.

Sống tối giản và xu hướng hiện tại

Xu hướng sống tối giản nổi lên sau khi những cuốn sách về lối sống này của các tác giả người Nhật ra đời. Có thể kể đến Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật (Sasaki Fumio) và Nghệ Thuật Bài Trí Của Người Nhật (Marie Kondo), 2 cuốn sách làm biết bao nhiêu bạn trẻ trên thế giới bắt tay vào “giục” bớt đồ đạc của mình.

Sống tối giản – Danshari hay Minimalism bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. Lối sống này được rất nhiều nước trên thế giới yêu thích và áp dụng, bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ giữa năm 2017.

Danshari – gồm ba ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa) – của người Nhật có ý nghĩa:

Từ chối đem về nhà những vật dụng không cần thiết.

Vứt hết những thứ lỉnh kỉnh vướng víu trong nhà.

Tránh xa cám dỗ mua sắm vật chất.

Sống tối giản để hạnh phúc hơn
Sống tối giản để hạnh phúc hơn

 

Thực ra, tối giản cuộc sống đã bắt nguồn từ các nền văn hóa cổ xưa. Nó không hề suy yếu hay biến mất mà chỉ đổi thay dáng dấp cho phù hợp với từng thời kỳ. Theo thời gian, lối sống này dần lan tỏa rộng khắp.

Tại xứ sở Mặt trời mọc, lối sống tối giản (Danshari) có nguồn gốc từ phái Thiền Tông (Zen Buddhism). Triết lý Thiền Tông cho rằng, khi con người càng ít bị ràng buộc bởi vật chất thì đời sống tinh thần sẽ càng thanh thản và nhẹ nhàng hơn. Thực hành lối sống này, người dân đất nước Phù Tang chủ động giảm bớt đồ dùng không cần thiết để đầu tư thời gian và tâm sức vào các giá trị bền vững khác trong cuộc sống.

 

 Tối giản cuộc sống và mối quan hệ của sự Trống rỗng – Hạnh phúc

Bạn có cảm thấy thoải mái khi đứng trên tòa nhà cao tầng, nhìn ngắm khoảng không gian rộng lớn trước mặt hay đi về vùng biển yên bình, phóng tầm mắt tới đường chân trời. Không phải tự nhiên mà con người khi stress, luôn muốn “bỏ trốn” nơi thành thị đông đúc, về nơi  thiên nhiên rộng lớn để tìm kiếm chút bình yên, đó chính là thiên hướng trở về sự trống rỗng của con người.

Tối giản tâm trí
Kiếm về nơi “trống rỗng” để tối giản tâm trí

Trống rỗng không có nghĩa là “chơi vơi”, không biết mình nên và phải làm gì. Trống rỗng ở đây, đơn giản là không có gì, chỉ có sự tĩnh lặng và bình an tràn ngập.

Đó chính là triết lý sau xa, là nền tảng của lối sống tối giản. Nếu thiền là sự “dọn dẹp”, làm trống rỗng tâm trí, thì “lối sống tối giản” của người Nhật là “dọn dẹp” thế giới bên ngoài.

Khi bạn dọn dẹp thế giới bên ngoài bằng cách vứt bỏ những thứ không cần thiết, cũng có nghĩa là bạn đang vứt dần bản ngã của bạn, những thứ “của tôi” mà cơ thể bạn bị ràng buộc.

Đọc bài viết Bản Ngã Của Chúng Ta Trong Xã Hội Hiện Đại

 

Cái áo này “của tôi”, cái cốc này “của tôi”, nếu ai làm hư hỏng, đổ bể tôi sẽ rất bực mình và khó chịu. Cái áo này “của tôi” không hợp thời bằng áo “của cô ta”, tôi cần đổi cái áo khác. Cái “của tôi” so sánh cái “của người ta” và sinh ra sự bực mình, khó chịu.  Áp dụng lối sống tối giản sẽ giúp bạn thoát khỏi những ràng buộc với “của tôi” và “của bạn”, giúp bạn tiến dần tới sự “trống rỗng trong tâm trí”.

Điều này sẽ giúp bạn bước đầu trong việc làm chủ tâm trí, làm chủ công cụ quan trọng nhất của con người trong việc làm chủ Vận Mệnh của chính bạn. Đây là bí mật của các bậc Giác Ngộ cố gắng truyền tải thông qua giáo lý và kinh sách và các phuong pháp khác giúp tĩnh tâm. Và Thiền định là một trong những các hiệu quả nhất. Nếu bạn quan tâm tới chủ đề này, có thể tìm đọc một số cuốn sách về làm chủ tâm trí và con đường đi tới sự tỉnh thức.

Bộ sách Tất cả Chỉ là ý nghĩ

 

 

 

 Dọn dẹp thế giới bên ngoài và Tối giản tâm trí

Lợi ích của lối sống tối giản ngoài việc giúp đỡ tâm trí thoải mái, còn thể hiện ở những tác dụng thiết thực có thể kể đến như tiết kiệm tiền bạc, thời gian, giúp không gian sống gọn gàng, giúp chọn lọc các mối quan hệ chất lượng, giảm stress…

Cô gái Asan, chủ shop online tại Trung Quốc sau khi áp dụng phương pháp này đã nhận ra lợi ích của lối sống tối giản mang lại thật bất ngờ. Mỗi ngày sau giờ làm việc, cô giảm bớt stress từ việc làm sạch nhà, nhìn ngôi nhà trống rỗng, cô thấy hạnh phúc. Cũng như cô Asan, rất nhiều người tìm thấy sự nhẹ nhõm khi làm việc nhà. Đối với họ, việc dọn dẹp nhà cửa cũng như dọn dẹp tâm trí của họ, giúp giảm stress cực kỳ hiệu quả.

Dọn dẹp nhà cửa để tối giản cuộc sống

 

Nói cho cùng, giảm stress chính là việc làm tâm trí thoát khỏi những suy nghĩ về công việc, vấn đề cần giải quyết. Bằng việc dọn dẹp nhà cửa và tận hưởng không gian gọn gàng, tâm trí cngx phần nào bớt bừa bộn.

dau-hieu-stress

Sống tối giản để hạnh phúc hơn

Nguyễn Hương Giang, 25 tuổi, công tác trong một công ty sản xuất nội thất xuất khẩu ở Biên Hòa, Đồng Nai Tiếp chia sẻ: “Ngày xưa, mỗi lần mở tủ đồ đầy ắp, tôi thường chán nản vì “không có gì để mặc” dù tôi có đủ thể loại màu sắc chất liệu. Tôi bắt đầu tối giản trong ăn mặc: trung thành hơn với một vài màu sắc trung tính: đen, trắng, xám và điểm nhấn bằng màu vàng hợp phong thủy. Từ đó, việc chọn lựa trang phục của tôi trở nên dễ dàng và không làm tôi đau đầu như xưa.

Sống tối giản cũng giúp tôi hạnh phúc hơn. Buổi chiều, sau một ngày làm việc miệt mài, trở về ngôi nhà thoáng đãng, sạch sẽ, tôi cảm nhận rõ niềm hạnh phúc và sự thư thái nơi tổ ấm của mình”.

Sống tối giản để tư duy tích cực

Áp dụng lối sống tối giản, bạn sẽ tự giải phóng bản thân mối bận tâm vật chất, thậm chí là sự nợ nần từ sự chạy đua của xã hội vật chất này từ với tối giản chi tiêu.

Thoát khỏi chúng, chúng ta thoát khỏi áp lực vô hình của sự tự ti, mặc cảm, cạnh tranh, căng thẳng và nợ nần. Từ đó, bạn sẽ tự sở hữu tinh thần lạc quan và tư duy tích cực, và trở thành “thỏi nam châm” thu hút thêm nhiều niềm vui và sự bình an trong cuộc sống. Bạn có thể áp dụng điều này để có một cuộc sống sung túc, hãy thu hút tiền bạc, sự thành công đến với bạn thông qua việc “tự kỷ ám thị” khi đầu óc bạn đã trống rỗng và thoải mái. Có thể ví dụ trong ứng dụng tâm linh trong bất động sảnHãy mường tượng chi tiết về miếng đất, ngôi nhà bạn muốn sở hữu và luôn tự nhủ mình sẽ sở hữu miếng đất này trong thời gian sớm nhất và có niềm tin chắc chắn về nó. Thử trong 30 ngày và quan sát kết quả nhé.

 

Sống tối giản để hạnh phúc hơn
Tìm về bản thể bên trong

Sống tối giản giúp bạn tiến về một cuộc sống nhẹ nhàng và an bình hơn, kiến tạo hạnh phúc đơn giản và giúp tâm trí bạn quen với việc tĩnh lặng. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là việc tìm kiếm sự an bình từ thế giới bên ngoài. Để thực sự tìm kiếm sự bình an tâm hồn, bạn phải quay vào bên trong, và Thiền mà một trong những công cụ tốt nhất để bạn tiến gần hơn với điều đó.

Khóa thiền cho người bận rộn

Hãy cùng nhatnguyentam.com đi tìm con đường để Quay về nơi An nhiên cùng các chuỗi bài viết về bản thể, bản ngã và tánh không của con người.

Tìm hiểu cách Quay về bên cùng trong Tại Đây

 

 

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *