Sống tối giản là phải thanh thản

Tối giản là gì hay lối sống tối giản là gì ! Nội hàm của những từ này cũng đã cho bạn thấy nội dung của nó. Hiểu đơn giản, đó là giảm bớt số lượng vật chất bạn sở hữu mà không ảnh hưởng nhiều đến các nhu cầu sống cơ bản. Từ đây, tâm trí của bạn cũng sẽ trở nên thoải mái hơn. Thế nhưng việc gì cũng có tính hai mặt. Do đó, lối sống này cũng đang vấp phải sự phản đối của một một bộ phận cộng đồng.

Khái niệm đơn giản là vậy, nhưng khi áp dụng vào đời sống, rất nhiều vấn đề liên quan sẽ phát sinh. Điều này khiến cho bạn dù là người phản đối hay ủng hộ lối sống tối giản cũng nên có cái nhìn riêng của chính mình.

Hãy cùng Nhất Nguyên Tâm tìm hiểu thêm

Biểu hiện của việc sống tối giản là gì ?

Tối giản là gì? Đầu tiên, có thể khẳng định giảm bớt đồ đạc mà bạn sở hữu cũng sẽ làm tăng khoản tiết kiệm hàng tháng. Giả sử bạn là một con nghiện công nghệ hay thanh cao hơn khi tự cho bản thân là tín đồ thời trang. Chỉ cần vậy thôi, bạn sẽ không tiếc tiền để hàng tháng để mua thêm, mua thêm những thứ mà bạn thực chất không cần. Rồi đến một lúc nào đó, như lúc bệnh bạn sẽ nhận ra không thể sử dụng hết những thứ đã mua. Có phải vậy không?

Vậy tối giản trong lối sống có những biểu hiện như thế nào? Câu trả lời đến từ việc ăn uống tiêu xài ít lại. Từ đó, phát sinh ra những khái niệm như tối giản trong ăn uống, tối giản trong ăn mặc hay tối giản tâm trí.

 

toi-g
Biểu hiện sống tối giản
  • Tối giản trong ăn uống là chỉ nên dùng những thực phẩm đơn giản, dễ chế biến tại nhà. Biểu hiện có thể là bớt đi những lần ăn uống sang chảnh, gọi ship đồ ăn liền tù tì…
  • Tối giản trong ăn mặc là sử dụng các trang phục đơn giản, hạn chế về mặt số lượng, tần số sử dụng. Biểu hiện là chọn những trang phục chất lượng cao, ưu tiên độ bền sản phẩm thay vì mẫu mã…
  • Tối giản về mặt tâm trí là giữ tinh thần bình thản, để ra những quyết định mua sắm, sử dụng hợp lý. Biểu hiện qua việc nhận thức được điều gì là quan trọng nhất trong một thời điểm nhất định…

Tuy nhiên, chính việc giảm tiêu thụ này vô hình chung hạn chế cái gọi là tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Điều này có nghĩa về lâu dài, hàng hóa lưu thông sẽ ít đi và khiến thu nhập của một đại bộ phận giảm đi đáng kể. Đó là một giả thuyết theo hướng tiêu cực nhưng không phải là không có lối thoát cho tình trạng này.  

Tranh luận trái chiều về sự tối giản

Những người phản đối cho rằng sống tối giản là điều không thể làm được giữa xã hội bộn bề này. Thử nghĩ xem người trưởng thành phải đối mặt với bao nhiêu áp lực và khi đó, họ cần giải trí, cần mua sắm để thỏa mãn cảm xúc. Để làm được việc đó, sẽ phải vung tiền mà chi tiêu. Miễn là đổi lại sự thỏa mãn trong ngắn hạn, thì tội gì không làm.

Mặt khác, họ cho rằng sống tối giản chỉ mang tính trào lưu và được cổ súy bởi một số người nổi tiếng. Và những người nổi tiếng này đa số lại thuộc dạng đã trải qua cuộc sống sung túc về vật chất. Rồi sau đó, kiểu như họ đang chán đời vì không còn gì để làm, thế là vẽ ra trò sống tối giản để thu hút dư luận. 

Cách thực hiện lối sống tối giản là gì ?

Việc lớn nào cũng bắt đầu bằng thói quen nhỏ, hãy lập ra một thời gian biểu diễn ra trong một tháng tới khi sống tối giản. Trong những hành động này, sẽ cần có những vật dụng tương ứng như chọn quần áo đơn giản, đơn giản hóa quy trình công việc để nâng cao chất lượng,…

Theo đó, bạn có thể sắp xếp một ngày từ việc sáng dậy chọn trang phục đi làm theo nguyên tắc luân phiên. Ví dụ, thứ hai mặc bộ A, thứ ba mặc bộ B, thứ tư mặc bộ C, thứ năm mặc lại bộ A,…Cứ thế. Đó còn gọi là tối giản tủ quần áo.

Sau đó, tùy vào tính chất công việc mà bạn có thể tối giản một số bước làm trong quá trình.

30 ngày sống tối giản cùng Nhất Nguyên Tâm 

Mở rộng kết nối với cộng đồng quốc tế

Sống tối giản không có nghĩa là bạn đóng cửa ở nhà suốt, ngày ra ngoài vài lần để mua đồ ăn, vật phẩm sinh hoạt cần thiết. Thay vào đó, bạn sẽ có thêm thời gian để nghĩ về những thứ mà trước giờ bạn chưa từng trải. Và đừng lo lắng, số lượng thành viên hưởng ứng lối sống này đang tăng dần.

Do đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi kiến thức, trải nghiệm cùng nhau trên mọi mặt trận. Từ giờ, thay vì trà đá chém gió hay luyện phim qua ngày, bạn đã có thêm chủ đề mới rồi đấy. 

Mặt khác, bạn vừa có thể theo đuổi lối sống tối giản, vừa có thể theo đuổi những hoài bão tham vọng của chính mình. 

Khi tham gia các cộng đồng này, các bạn có cơ hội cùng nhau thực hiện những chuyến đi thực nghiệm giúp bạn hiểu rõ giá trị của lối sống đơn giản.

Sống tối giản cho tâm hồn thanh thản

toi-gian-de-thanh-than
Tối giản để thanh thản

 

Lợi ích lớn nhất của việc sống tối giản là giúp tâm hồn thanh thản, còn những lợi ích khác như tiết kiệm chi tiêu hay kết giao bạn mới sẽ dần trở thành phần phụ.

Một tâm trí đơn giản sẽ tạo được sự thanh thản trong dài hạn, trước khi bạn phải đưa ra những quyết định quan trọng. 

Nói cách khác, tâm hồn thanh thản chính là mục tiêu dài hạn mà lối sống tối giản đem lại.

Khám phá cách sống tối giản có làm bạn hạnh phúc?

Xu hướng sống tối giản tại các quốc gia phát triển

Trong những năm trở lại đây, người dân tại các quốc gia giàu có và phát triển đang dần nhận thức rõ lợi ích của việc sống tối giản. Nói cách khác, họ đang nhận thức rõ những tác hại và rủi ro của việc sống hưởng thụ vật chất quá mức.

Như đã biết, lối sống chú trọng tiêu thụ từ thực phẩm cho đến giải trí tần suất cao đã tồn tại hàng chục năm qua tại các quốc gia như Mỹ hay Pháp. Bài viết này sẽ không dẫn chứng bằng con số cụ thể nhưng bạn vẫn sẽ hiểu một điều. Tiêu thụ nhiều thì đòi hỏi mức độ khai thác tài nguyên khoáng sản tăng, gây ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường. Ví dụ rõ ràng nhất là trong nông nghiệp và chăn nuôi. Vì mong muốn thưởng thức các loại trái ngon hạt lạ mà con người bất chất đổ hàng tấn thuốc trừ sâu, chất hóa học vào đất, để rồi những thứ này gây tác hại ngược lại đến sức khỏe con người. 

 

 

Tự trồng trọt, cách sống tối giản cho người ở quê
Tự trồng trọt, cách sống tối giản cho người ở quê

 

Trong chăn nuôi, khi hàng loạt trang trại sử dụng thuốc kháng sinh quá liều để đẩy nhanh qúa trình tăng trưởng của vật nuôi, phục vụ nhu cầu sử dụng thức ăn nhanh của các quốc gia trên. Điều này vô tình dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh vô cùng nguy hiểm, mà khổ thay nhận thức của đa số người dân còn chưa nhiều.

Ít nhất, nhiều người người dân tại các nước phát triển đã và đang giảm dần mức tiêu thụ của hộ gia đình hàng ngày, hàng tháng. Với mong muốn, hóa đơn chi tiêu sẽ giảm đi cũng là những bước tiến đầu tiên của lối sống tối giản tại các quốc gia này. Đó còn gọi là sống tối giản để bảo vệ môi trường.

Sự dịch chuyển của các hoạt động kinh tế khi mọi người chọn sống tối giản

Xét trong mô hình kinh tế hiện đại thì tiêu dùng của nhóm các quốc gia phát triển tại khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu hay Đông Bắc Á là động lực tăng trưởng của thế giới. Nói dể hiểu hơn là các quốc gia đông dân mà trình độ khoa học kỹ thuật, sản xuất còn chưa phát triển vẫn phải liên tục xuất khẩu hàng hóa nội địa cho các nước giàu tiêu thụ. Đổi lại, sẽ nhận về những tờ giấy bạc gọi là tiền pháp định, thứ được chính phủ bảo trợ. Tác dụng chính của loại tiền này đang là giúp lưu thông hàng hóa trong nền kinh tế, chứ không đảm bảo nhiều về mặt lưu trữ giá trị. 

Vậy phải chăng, chỉ cần vẫn sử dụng những loại tiền đó nhưng thay đổi mạnh về các hàng hóa đang sử dụng theo hướng phục vụ trải nghiệm sâu về tinh thần thay vì vật chất sẽ là chìa khóa giải được một bài toán khó mang tên “Làm sao để vẫn phát triển kinh tế mà giảm mức tiêu thụ tài nguyên, vật chất.”

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết tại Nhatnguyetam.com

====================

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

  • Aloha Tuấn và những tuyệt tác Tâm linh để đời 

 

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *