Stress là gì và các dấu hiệu stress liệu có nguy hiểm

dau-hieu-stress

Qua bài viết trước về stress, Nhất Nguyên Tâm đã cho bạn thấy được bức tranh tổng quát nhất về stress trong thời hiện đại. Có thể nói, tất cả chúng ta đều từng bị stress. Bất kể xuất thân, quá khứ và tính cách của từng người ra sao, việc đối mặt với stress là không thể tránh khỏi. Khi đó, có chăng là khả năng xử lý và làm tiêu biến được những căng thẳng này. Vậy hãy cùng thảo luận Stress là gì và các dấu hiệu stress liệu có nguy hiểm?

Stress có nghĩa là gì?

Định nghĩa cơ bản nhất của stress chính là sự phản ứng của thể chất và tinh thần của con người trước những tác động từ bên ngoài. Nói cách khác, nếu có thể làm chủ được thế giới nội tâm thì sẽ kiểm soát được những ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài.

Sự hiện diện của stress trong đời sống hiện đại

Không cần nhìn đâu xa, chỉ cần nhìn vào chính nơi bạn đang làm việc, đang học tập hay thậm chí là đang đi du lịch; bạn sẽ thấy sự hiện diện của cái gọi là stress từ mọi người xung quanh.

Hãy quan sát cách mà họ đi lại, lái xe hay vào đến nơi và ngồi thừ ra một chỗ. Hãy nhìn vào ánh mắt của họ, trong đó chính là sự mệt mỏi và lo lắng về đủ thứ chuyện trên đời. Thật vậy, cứ nhìn đi rồi bạn sẽ thấy

Sự hiện diện của stress

Và rồi khi stress quá độ, cơ thể và tâm trí của họ sẽ lập tức phản ứng ra ngoài. Đầu tiên là thái độ gắt gỏng, thậm chí có phần bạo lực của họ. Kế đến là những lời nói với cường độ mạnh và dồn dập hơn bình thường. Khi đó, không khéo sẽ xảy ra những vụ bạo lực, dẫn đến thiệt hại vô cùng đáng sợ. Đó chính là stress biểu hiện mà bạn có thể hình dung được.

Dấu hiệu của stress trong công việc

Quay trở lại môi trường làm việc nào. Có bao giờ bạn tự hỏi stress lâu ngày trong công việc có thể giết chết bạn không. Có lẽ những người lạc quan thì nói rằng cùng lắm họ nghỉ việc, hoặc chịu thiệt một chút về mặt lương thưởng nhưng đổi lại sẽ có cuộc sống dễ thở hơn. Từ đó, họ sẽ tránh được việc bị stress quá độ, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Tuy nhiên, có những người lại không thể làm điều dễ dàng như trên. Vì họ còn những gánh nặng về gia đình và xã hội. Trớ trêu thay, những thứ căng thẳng trong công việc này sẽ lại tiếp tục theo họ về nhà, dẫn đến stress ngay tại chính gia đình và đời sống cá nhân của họ.

dau hieu stress cong viec
Dấu hiệu stress công việc

Một ví dụ đơn giản là bạn phải đem công việc về nhà, vì nó quá nhiều. Bạn vốn không muốn như vậy, nhưng mà deadline đến sát rồi, không còn lựa chọn nào khác. Lúc này, bạn sẽ phải đánh đổi bằng cách hoãn lại những sinh hoạt thường nhật như ăn uống, chơi thể thao, tán gẫu với bạn bè. Và khi đó, chắc bạn cũng tưởng tượng được những gì xảy ra tiếp theo rồi. Phải, rất là khủng khiếp !  

 Dấu hiệu của stress trong đời sống gia đình

Dấu hiệu của Stress sẽ xuất hiện trong cảnh sau đây. Bạn đang phải ôm cả đống việc về nhà, mà sáng mai lại phải đi làm tiếp. Và rồi con bạn (giả sử vậy) đến hỏi bạn một vấn đề gì đó liên quan đến bài tập chẳng hạn. Bạn sẽ làm gì? La quát nó hoặc chọn cách trả lời hoa loa để nó tránh xa bạn ra. Như vậy, về lâu dài sẽ dần tạo ra khoảng cách giữa bạn và con cái. Đây cũng chính là tác hại khiến stress kéo dài hơn những gì bạn nghĩ.

Đáng sợ hơn, khi bạn phát hiện ra mình đã sai khi đối xử với các thành viên trong gia đình như vậy. Bạn sẽ càng tự trách mình. Từ đây, bạn chính thức chuyển từ dấu hiệu stress nhẹ sang dấu hiệu stress nặng hơn.

Dấu hiệu stress sau sinh có lẽ đáng sợ nhất với phụ nữ

Hãy nghĩ mà xem, nếu bạn là một phụ nữ sau sinh mà phải đối mặt với cảnh stress thì thật đáng sợ. Bởi lúc này, bạn sẽ rất dễ nổi cáu, cũng như phát sinh nghi ngờ với mọi người xung quanh. Nếu trong hoàn cảnh gia đình êm thấm thì không nói. Tuy nhiên, sẽ có một lúc nào đó, bạn luôn tự nghĩ rằng liệu sau này để nuôi con cái lớn lên thì còn bao nhiêu khó khăn. Rồi nghĩ thêm liệu sau sinh xấu xí thì chồng có chán, có bỏ mình không. Thậm chí có người sau khi sinh mới hối hận vì sao bản thân lại lập gia đình sớm như vậy. Tất cả những kịch bản trên đều có thể xem là dấu hiệu stress sau sinh.

Đối diện với bản thân để giải trừ stress

Trên đây là những các dấu hiệu stress mà bạn dễ gặp nhất. Vậy có cách gì để hóa giải không? Câu trả lời là có nhưng sẽ được chúng ta thảo luận trong các bài viết sau.

 

Content Protection by DMCA.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *